Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị thẩm định nguồn gốc ‘Xá lợi tóc Đức Phật’ tại chùa Ba Vàng

Ban Tôn giáo Chính phủ đã tham mưu Bộ Nội vụ đề nghị tỉnh Quảng Ninh kiểm tra, xác minh sự việc “Xá lợi tóc Đức Phật” có từ 2.600 năm trước.

Ban Tôn giáo Chính phủ vừa có thông tin về việc chùa Ba Vàng trưng bày “Xá lợi tóc Đức Phật”.

Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết, trong những ngày vừa qua, báo chí và dư luận đã phản ánh thông tin chùa Ba Vàng trưng bày “Xá lợi tóc Đức Phật” có từ 2.600 năm trước gây xôn xao trong nhân dân, khiến hàng vạn người dân và phật tử kéo nhau về chùa Ba Vàng chiêm bái.

Trước thông tin trên, cùng với thẩm định nguồn gốc “xá lợi tóc Đức Phật”, Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo Ban Phật giáo Quốc tế và Ban Trị sự Giáo hội tỉnh Quảng Ninh chấn chỉnh các hoạt động không đúng với truyền thống của Phật giáo.

“Xử lý nghiêm theo giới luật Phật giáo, Hiến chương và Quy chế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nếu các tổ chức, cá nhân chức sắc Phật giáo liên quan đến vụ việc có sai phạm”, Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị.

Hiện vật được cho là xá lợi tóc Đức Phật tại chùa Ba Vàng, tháng 12/2023. Ảnh: Chùa Ba Vàng

Đồng thời, Ban Tôn giáo Chính phủ tham mưu Bộ Nội vụ có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng ở địa phương kiểm tra, xác minh lại sự việc, làm rõ việc thực hiện các quy định của pháp luật đối với các hoạt động tôn giáo có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam và việc tổ chức trưng bày cho phật tử và nhân dân đến chiêm bái “Xá lợi tóc Đức Phật” tại chùa Ba Vàng của sư trụ trì, chấn chỉnh và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và theo thẩm quyền nếu có vi phạm.

Đồng thời đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo Ban Phật giáo Quốc tế và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh chấn chỉnh các hoạt động không đúng với truyền thống của Phật giáo và xử lý nghiêm theo giới luật Phật giáo, Hiến chương và Quy chế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nếu các tổ chức, cá nhân chức sắc Phật giáo liên quan đến vụ việc có sai phạm.

Theo thông tin từ chùa Ba Vàng, từ 23/12 đến hết 27/12, hàng chục nghìn người dân, phật tử đổ về đây chiêm bái, đảnh lễ hiện vật được cho là xá lợi tóc Đức Phật. “Đây là một trong tám sợi tóc mà Đức Phật tự tay nhổ trên đầu mình, trao cho hai thương buôn người Myanmar hơn 2.600 năm trước”, website chùa Ba Vàng cho hay.

Bài giới thiệu cũng cho biết, khi đoàn chư tăng, phật tử chùa Ba Vàng đến chiêm bái xá lợi tại chùa Parami và Bảo tàng Xá lợi Phật Quốc tế Parami (Myanmar) đã mời hòa thượng trụ trì chùa Parami sang Việt Nam dự lễ kính mừng 765 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh. Trụ trì chùa Parami nhận lời và cung thỉnh bảo vật xá lợi tóc Đức Phật về Việt Nam.

Chùa Ba Vàng do đại đức Thích Trúc Thái Minh trụ trì. Năm 2019, chùa Ba Vàng tổ chức “thỉnh vong”, thuyết giảng “vong báo oán”, cúng “oan gia trái chủ”. Sau đó, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam họp, kết luận đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã vi phạm Hiến chương Giáo hội, “làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, Tăng đoàn”.

Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra nghị quyết nhất trí bãi nhiệm tất cả chức vụ của đại đức Thích Trúc Thái Minh trong Giáo hội. Tuy nhiên, ông Minh vẫn được làm trụ trì chùa Ba Vàng tại Quảng Ninh từ đó đến nay.

Biên Thùy (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/ban-ton-giao-chinh-phu-de-nghi-tham-dinh-nguon-goc-xa-loi-toc-duc-phat-tai-chua-ba-vang-d202242.html

XEM THÊM