Bản án thích đáng cho những kẻ chặt ngón tay chủ thầu để đòi tiền

Không nhận được tiền công sau khi thi công công trình xây dựng, nhóm Dũng, Lam và đồng phạm đã giam lỏng và chặt đứt ngón tay của chủ thầu để uy hiếp trả nợ.

Ngày 30/1, TAND TP.HCM đã mở phiên xét xử phúc thẩm đối với vụ án “Bắt, giữ người trái pháp luật” và “Cướp tài sản” đối với các bị cáo Mai Hồng Lam, 49 tuổi, ngụ quận Gò Vấp và Lê Thị Thu, ngụ huyện Hóc Môn, Tp.HCM.

Trước đó, TAND huyện Hóc Môn xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Lam 7 tháng tù về tội Bắt, giữ người trái pháp luật, 7 năm 3 tháng tù về tội Cướp tài sản. Tổng hợp hình phạt cho cả 2 tội là 7 năm 10 tháng tù.

Cấp sơ thẩm cũng tuyên phạt bị cáo Lê Thị Thu 6 tháng tù về tội Bắt, giữ người trái pháp luật, 5 năm tù về tội Cướp tài sản, tổng hợp hình phạt 5 năm 6 tháng tù.

Sau bản án, hai bị cáo trên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài hai bị cáo có kháng cáo, vụ án còn có 2 bị cáo khác là Nguyễn Hoàng Dũng, 40 tuổi, quê tỉnh Bắc Ninh đã bị TAND huyện Hóc Môn tuyên phạt 7 năm 10 tháng tù về các tội Bắt, giữ người trái pháp luật và Cướp tài sản. Cùng bị tuyên phạm hai tội Bắt, giữ người trái pháp luật và Cướp tài sản, bị cáo Huỳnh Văn Vương bị tuyên phạt tổng cộng 7 năm 6 tháng tù.

Sau bản án, hai bị cáo Dũng và Vương không kháng cáo.

Tai phiên tòa xét xử Lam và Thu, sau phần thẩm vấn, HĐXX TAND Tp.HCM nhận thấy vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm nên đã quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ về cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại.

Theo bản án sơ thẩm, ông Trần Văn Hoàng (ngụ quận 12, TP.HCM) nhận thi công công trình cho ông Dương Hoàng Minh. Sau đó, ông Văn Hoàng giao Mai Hồng Lam xây dựng và giao Nguyễn Hoàng Dũng thi công biển hiệu.

Sau khi thực hiện xong công trình nhưng ông Hoàng vẫn không thanh toán tiền cho Lam và Dũng nên cả hai đã tới gặp ông Minh (chủ công trình để hỏi). Ông Minh cho hay, đã trả hết tiền cho ông Hoàng.

Dũng nhờ ông Minh gọi điện hẹn ông Hoàng tới công trình để giải quyết. 23h ngày 18/1/2023, Dũng rủ Huỳnh Văn Vương; Lam chở Lê Thị Thu đến gặp ông Hoàng. Vừa gặp ông Hoàng, Vương, Dũng, Lam, Thu yêu cầu ông Hoàng trả tiền nhưng không được nên khống chế ông Hoàng rồi đánh đập.

Lợi dụng lúc nhóm Dũng, Lam không để ý, ông Hoàng bỏ chạy nhưng bị nhóm này bắt lại, rồi đưa về nhà của Thu ở Hóc Môn “giam lỏng”, khi nào có tiền trả nợ mới cho về.

Tại nhà Thu, cả nhóm ép ông Hoàng gọi điện thoại cho mẹ trả nợ thay con như mẹ ông Hoàng nói không có tiền. Tức giận, Lam lao vào hành hung ông Hoàng.

Do sợ hãi, ông Hoàng hứa đến 19h ngày 19/1/2023 sẽ trả tiền cho Dũng, Lam. Đến giờ hẹn vẫn không có tiền, Dũng, Lam, Thu, Vương tiếp tục tra tấn tinh thần ông Hoàng bằng cách lấy dao, thớt đặt trước mặt, nếu không có tiền sẽ chặt ngón tay.

Đến 23h cùng ngày, Dũng buộc con nợ đặt ngón tay lên thớt, dùng dao chặt đứt ngón trỏ bàn tay trái của Hoàng. Sau đó, cả nhóm chỉ sơ cứu cho ông Hoàng và tiếp tục giữ ông Hoàng lại nhà mình rồi gọi điện cho bà Liên yêu cầu chuyển tiền để điều trị vết thương cho ông Hoàng.

Đến 23h30 phút cùng ngày, ông Trần Văn Trung (anh ruột của Hoàng) chuyển vào tài khoản của Lam số tiền 6 triệu đồng nhưng Lam và Thu không đưa ông Hoàng đi bệnh viện mà tiếp tục giữ ông Hoàng tại nhà để chờ gia đình ông Hoàng tiếp tục giải quyết số tiền còn thiếu.

Đến sáng 20/1/2023, ông Hoàng gửi định vị cho người nhà để trình báo công an.

Theo Võ Công Thư (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/ban-an-cho-nhung-ke-chat-ngon-tay-chu-thau-de-doi-tien-a648124.html

 

XEM THÊM