Bác sĩ pháp y lý giải hiện tượng cô gái chết khô trên ghế sofa

Về vụ việc phát hiện thi thể cô gái chết khô trên sofa ở một căn hộ chung cư cao cấp thuộc địa bàn phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, thời gian qua, nhiều người băn khoăn, đặt câu hỏi về quá trình phân hủy của thi thể này?

Khi chúng tôi đề cập về vấn đề này, một cán bộ pháp y cho biết, khi tổ công tác khám nghiệm hiện trường vào căn hộ chung cư cao cấp trên địa bàn phường Tây Mỗ, nơi phát hiện tử thi, thì vẫn có mùi bốc lên, dù lúc này thi thể đã bị khô lại.

Lý giải về việc phân hủy của thi thể cô gái, cũng theo cán bộ pháp y, sau khi cô gái tử vong, theo thời gian, tử thi vẫn bị thối rữa, phân hủy. Tuy nhiên, do cô gái nằm trên đệm của ghế sofa nên chính đệm này đã hút dịch dẫn đến tình trạng thi thể khô dần. Toàn bộ đầu, mặt, cổ, ngực, nội tạng bên trong cũng đã bị phân hủy; chỉ còn lại 2 tay, 2 chân có ít da, thịt bám chặt dính vào. Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân gây ra cái chết của nạn nhân.

Hiện trường phát hiện thi thể nạn nhân.

Liên quan đến việc bốc mùi từ tử thi phân hủy, cán bộ pháp y cho hay, khi để lâu, tử thi sẽ có mùi, nhưng trong môi trường kín, có lối thoát khí riêng như chung cư thì cư dân xung quanh có ngửi thấy nhưng mùi không nặng như thông thường.

Chia sẻ về những trường hợp tử thi bị phân hủy, Thiếu tá Ngô Danh Hoài, Phó giám đốc Trung tâm giám định Pháp y, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an cho hay, sau khi chết, thi thể sẽ bị biến đổi như khô, lạnh, co cứng, sau khoảng vài ngày sẽ dẫn đến hiện tượng phân hủy, thối rữa… Tuy nhiên, một số trường hợp có những biến đổi đặc biệt như:

Tượng hóa: tử thi khi được phát hiện ở môi trường không khí khô, thoáng gió, nhiệt độ môi trường cao dẫn tới bị khô đét, quá trình hư thối giảm, da cứng, có mầu nâu đỏ, xác teo nhỏ, trọng lượng giảm nhiều.

Sáp hóa: thường gặp ở những tử thi ngâm trong nước lạnh lắng đọng lâu ngày hay chôn ở nơi đất có độ ẩm cao. Trong môi trường vi khuẩn yếm khí, mô mỡ bị thủy phân và các sản phẩm của nó (glyceryl và các axit béo) kết hợp với muối, canxi, magie có trong môi trường, tạo thành lớp sáp mầu vàng xám bao quanh tử thi có mùi gây, tử thi có thể tồn tại từ vài tháng đến hàng năm mà các nội tạng bên trong không bị phân hủy.

Thuộc tử thi: gặp trong những trường hợp chết trong xăng dầu, trong các vùng đầm lầy có than bùn và nhiều axit humic làm cho da của tử thi cứng lại như thuộc, các tạng teo nhỏ, các muối khoáng của xương bị hòa tan làm cho xương mềm dễ gãy.

Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin, chiều 26/4, Ban quản lý tòa nhà chung cư nói trên mở cửa một căn hộ chung cư trên tầng 32 theo đề nghị của một khách muốn thuê thì phát hiện tử thi cô gái trên ghế sofa trong tình trạng đã khô. Ngay sau đó, Ban quản lý tòa nhà báo tin cho cơ quan Công an.

M.Hiền

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/doi-song/bac-si-phap-y-ly-giai-hien-tuong-co-gai-chet-kho-tren-ghe-sofa-i729883/

 

XEM THÊM