Bác sĩ Italy: Cứ năm phút lại thêm một bệnh nhân Covid-19, các bệnh viện sắp không thể tiếp nhận nữa

Các bệnh viện tại thành phố Milan (Italy) được cho là đang ở trong tình trạng sắp quá tải, theo lời một bác sĩ tại đây, trong bối cảnh giới chuyên gia dự đoán vẫn còn hai tuần nữa dịch bệnh Covid-19 tại nước này mới đạt đỉnh.

Bác sĩ Massimo Galli, trưởng khoa truyền nhiễm tại bệnh viện Sacco, Milan, cho biết cơ sở của ông cứ năm phút lại tiếp nhận một bệnh nhân mới.

Cảnh báo của bác sĩ Galli được đưa ra trong bối cảnh nhà chức trách Italy đã ghi nhận gần 3.500 ca nhiễm Covid-19 mới trong vòng 24 giờ, và 175 trường hợp tử vong.

Số người nhiễm bệnh tại Italy lúc này là 21.157, trong khi số người chết là 1.441.

Giới chuyên gia bệnh truyền nhiễm dự đoán tình hình sẽ còn tồi tệ hơn trước khi có những chuyển biến tích cực, và số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Italy có thể sẽ đạt đỉnh trong hai tuần.

Ảnh minh họa: Reuters

Trả lời phỏng vấn ABC News, bác sĩ Galli nói: “Tôi nghĩ số lượng bệnh nhân sẽ tiếp tục tăng trong một hoặc hai tuần tới,”. Vị bác sĩ bổ sung thêm rằng dịch bệnh có thể sẽ tiếp tục lây lan tại Italy trong khoảng bốn tuần nữa.

Bệnh viện Sacco nơi bác sĩ Galli công tác là một trong những cơ sở y tế lớn nhất tại Italy. Ông cho biết cứ mỗi năm phút lại có một bệnh nhân nhập viện, trong khi các bệnh nhân được xuất viện cách nhau khoảng 2-3 giờ đồng hồ.

“Chúng tôi sắp không thể tiếp nhận thêm bệnh nhân nữa rồi. Các giường bệnh đều đã kín người,” ông Galli nói, cho biết thêm rằng giới chức bệnh viện đang tìm các cơ sở khác để chữa trị cho bệnh nhân.

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã quyết định ban hành lệnh phong tỏa trên phạm vi toàn quốc, khuyến nghị người dân không ra khỏi khu vực cư trú, đòng thời yêu cầu toàn bộ cửa hàng bán lẻ, ngoại trừ siêu thị và hiệu thuốc, phải đóng cửa. Các trường học cũng đã được đóng cửa.

“Ở Italy, chúng tôi đã hạn chế tiếp xúc xã hội,” bác sĩ Galli nói. “Bằng cách này, chúng tôi tin rằng sẽ hạn chế được dịch bệnh tiếp tục lây lan.”

Ông cho rằng những nước khác cần “hết sức mau lẹ” trong việc xác định người nhiễm bệnh.

“Đây là một căn bệnh rất nghiêm trọng. Trong tình hình hiện nay, chúng ta không được chuẩn bị tốt. Không thể nào cung cấp đủ giường bệnh cho các bệnh nhân,” ông nói.

Ông Galli cho biết một nhóm các nhà khoa học tại Milan đã phát hiện trình tự bộ gene của virus tại Italy giống với chủng virus xuất hiện ở Đức, và từ đó tin rằng virus có thể lây từ Trung Quốc qua Đức vào Italy.

“Tôi cho rằng nguồn gốc của đợt bùng phát lần này xuất hiện hồi tháng 01, sau khi có tiếp xúc với một phụ nữ tới từ Trung Quốc trong một buổi họp tại Munich. Trình tự bộ gene chúng tôi ghi nhận được trùng khớp với chủng virus ở Munich. Có thể virus đã tới từ Đức, không phải trực tiếp từ Trung Quốc,” ông nói.

Ông Galli nói thêm rằng virus gây bệnh có thể sẽ lây lan nhanh tại Mỹ, nếu không có những biện pháp để làm chậm quá trình này. Giới chức Mỹ trong những ngày gần đây đã hoãn nhiều sự kiện thu hút đông người tham dự, bao gồm những sự kiện văn hóa, thể thao.

“Rõ ràng chúng ta đang đối mặt với một đại dịch,” bác sĩ Galli nói. “Những con số tại Tây Ban Nha, Pháp, Đức cho thấy chỉ vài tuần nữa thôi họ có thể sẽ đối mặt với dịch bệnh. Tôi hy vọng mình dự đoán sai, vì tất cả mọi người.”

Ông cũng cảnh báo rằng có khả năng virus đã lây lan nhưng không được phát hiện kịp thời ở California và New York, như những gì đã xảy ra tại Italy.

“Mọi người nên hết sức cảnh giác,” ông nói. “Kinh nghiệm của chúng tôi rất tồi tệ”.

Theo Người đưa tin

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/bac-si-italy-cu-nam-phut-lai-them-mot-benh-nhan-covid-19-cac-benh-vien-sap-khong-the-tiep-nhan-nua-tintuc671083

 

Đừng bỏ lỡ