Bác sĩ Italy: Chúng tôi phải lựa chọn bệnh nhân nào để cứu chữa

Các bác sĩ tiền tuyến trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Italy nói về tình cảnh “thảm khốc” của các bệnh viện nước này đang trong tình trạng quá tải do bệnh nhân quá đông.

Các bác sĩ nói về những bệnh nhân nguy kịch lẽ ra phải được điều trị tích cực, tuy vậy hiện đang nằm tại trong những căn phòng kín người do thiếu trang thiết bị và nhân lực.

Đáng ngại hơn, những bác sĩ nói về vấn đề này đều tới từ các bệnh viện cao cấp với khả năng điều trị rất tốt, tuy vậy trong đợt bùng phát dịch bệnh này dường như các bệnh viện đã bị quá tải rất nhanh.

Nhà chức trách Italy đêm 17/03 thông báo ghi nhận thêm 345 trường hợp tử vong vì Covid-19, tăng 16% so với ngày trước đó. Hiện đã có 2.503 người chết sau khi nhiễm bệnh tại nước này, chiếm khoảng một phần ba toàn cầu.

Số ca nhiễm tăng từ 27.980 lên 31.506 (12,5%). 3.526 ca nhiễm mới được ghi nhận, một con số tương tự so với những ngày gần đây.

Nhân viên y tế chăm sóc một bệnh nhân Covid-19 tại Brescia, Italy (Ảnh: Reuters)

Các y bác sĩ và nhân viên y tế hiện đang gặp khó khăn với việc bệnh nhân nhập viện ngày càng đông. Tại bệnh viện Papa Giovanni XXIII tại thành phố Bergamo ở vùng Lombardy, 400 giường bệnh được sử dụng để điều trị các bệnh nhân Covid-19, ba trong số bốn bác sĩ cao cấp nhất đã phải nghỉ việc vì lý do sức khỏe.

Chuyên gia điều trị tích cực Mirco Nacoti nói trên tờ Wall Street Journal: “Ba tuần trước, chúng tôi làm mọi thứ cho mỗi bệnh nhân. Nhưng giờ đây chúng tôi phải lựa chọn bệnh nhân nào có thể điều trị tích cực. Tình trạng hiện nay rất thảm khốc”.

Đường dây nóng cho các trường hợp cấp cứu của bệnh viện cũng bị quá tải. Các cuộc gọi báo về những trường hợp lên cơn đau tim phải chờ tới một tiếng đồng hồ, bởi quá nhiều người gọi tới đường dây.

Bác sĩ Angelo Giupponi, thuộc đơn vị cấp cứu của bệnh viện Papa Giovanni cho biết mỗi ngày đội của ông nhận 2.500 cuộc gọi và đưa 1.500 bệnh nhân tới bệnh viện.

Ông cho rằng các y bác sĩ thuộc đơn vị cấp cứu đã bị bất ngờ trước sự bùng phát của đại dịch, bởi không ai được huấn luyện sẵn sàng cho một kịch bản như hiện nay. Nhiều bác sĩ thậm chí đã nhiễm bệnh, sau khi xe cấp cứu họ sử dụng để di chuyển không được khử trùng.

Diego Bianco, một điều phối viên khoảng 40 tuổi không có tiểu sử bệnh tật, đã qua đời.

Bác sĩ Sergio Cattaneo cho biết tại Rome, ông đã chứng kiến nhiều phòng bệnh được thiết kế lại trở thành phòng điều trị tích cực chỉ trong sáu ngày.

Ông cũng cho biết phòng giặt là của bệnh viện đã được thiết kế lại thành phòng chờ, và một lều dã chiến được đặt ở ngoài trời để xét nghiệm cho các bệnh nhân.

Các bác sĩ tại thành phố Brescia (Ảnh: AFP/Getty)

Bác sĩ Cattaneo, trưởng khoa gây mê và điều trị tích cực tại một bệnh viện ở Brescia, miền Bắc Italy cho biết: “Điều gây sốc nhất, điều mà chúng tôi đã không lường trước được và đã bị đánh gục, là việc dịch bệnh lây lan rất nhanh”.

“Nếu không kiểm soát được sự lây lan của dịch bệnh, toàn bộ hệ thống y tế sẽ quá tải,” ông cho biết.

Phòng điều trị tích cực mới ở bệnh viện nơi bác sĩ Cattaneo công tác đã cung cấp thêm sáu giường bệnh, nâng tổng số giường bệnh điều trị tích cực cho bệnh nhân Covid-19 tại đây lên 42.

Trên khắp vùng Lombardy, giới chức địa phương đang lên kế hoạch xây dựng bệnh viện dã chiến điều trị tích cực với 400 giường tại Milan, dù cơ quan bảo vệ dân sự đã cảnh báo rằng nguồn nhân lực và máy thở hiện nay không đủ cho một cơ sở quy mô như vậy.

“Bí quyết thực sự là – và đây sẽ là thông điệp quan trọng với các nước khác – sớm hành động để kiểm soát dịch bệnh, tránh tình trạng mà chúng tôi đang gặp phải hiện nay,” bác sĩ Cattaneo nói.

Brescia, thành phố công nghiệp với 200.000 dân, và là thủ phủ của một tỉnh có dân số 1,2 triệu người, hiện chỉ đứng sau Bergamo về số lượng ca nhiễm tại vùng Lombardy.

Trong hai ngày qua, Brescia thậm chí đã vượt qua Bergamo về số ca nhiễm mới. Hôm 16/03, thành phố này ghi nhận thêm 382 ca dương tính, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên 3.300.

Bảy trong số những trường hợp tử vong tại thành phố tuần này là người cao tuổi tại một viện dưỡng lão ở Barbariga, nơi tám người khác cũng dương tính với virus.

Nhiều bệnh nhân Covid-19 chỉ có triệu chứng nhẹ, nhưng tỷ lệ tử vong ở người trên 80 tuổi tại Italy lên tới 22%, theo số liệu từ Viện Y tế Quốc gia nước này.

Giới chức y tế Lombardy vẫn đang nỗ lực bổ sung nhiều giường bệnh điều trị tích cực, nhưng đây không phải là vấn đề đơn giản, khi ít nhất 10% trong số các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Italy cần điều trị tích cực, đặc biệt là hỗ trợ hô hấp.

Các bác sĩ tại một lều dã chiến ở Italy (Ảnh: AP)

Hầu hết các bệnh nhân nhập viện đều bị viêm khổ kẽ, dẫn tới suy hô hấp, theo Giovanna Perone, giám đốc dịch vụ cấp cứu tại Brescia.

“Trong những ngày qua, số lượng người tự đến bệnh viện và thông báo triệu chứng đã tăng,” Perone nói.

Số lượng bệnh nhân Covid-19 tăng vọt trong thời gian qua đã khiến hệ thống y tế ở miền Bắc Italy quá tải, khiến giới chức địa phương phải đề nghị các bác sĩ về hưu trở lại làm việc, và tạo điều kiện cho sinh viên tốt nghiệp ngành y đi làm sớm.

“Tôi thực lòng đề nghị quý vị. Chúng tôi cần khả năng, kinh nghiệm, các phương pháp làm việc hiệu quả của quý vị. Hãy giúp chúng tôi,” Giulio Gallera, người đứng đầu cơ quan y tế vùng Lombardy viết.

Chính phủ Italy hôm 15/03 đã duyệt gói hỗ trợ trị giá 25 tỷ euro để tăng cường hệ thống y tế, trợ giúp cho các doanh nghiệp, người lao động và gia đình họ chống chọi với những ảnh hưởng về kinh tế. Bên cạnh đó, việc tuyển dụng thêm 10.000 nhân viên y tế cũng được thông qua.

Vùng Lombardy tuần này đã nhận được 2.200 phản hồi từ một lời kêu gọi giúp đỡ được đăng tải trên Facebook, và đã tuyển dụng hơn 1.000 người, Gallera nói.

Nhân viên y tế của Italy cũng phản ánh về tình trạng thiếu thốn trang thiết bị bảo hộ, trong đó có mặt nạ và kính.

Liên đoàn y bác sĩ Italy hôm 17/03 ra thông báo về việc hơn 2.300 nhân viên y tế đã nhiễm Covid-19, trong đó có 1.900 y bác sĩ.

 Tố Linh (Nguoiduatin.vn)

Nguồn : https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/bac-si-italy-chung-toi-phai-lua-chon-benh-nhan-nao-de-cuu-chua-tintuc671661

Đừng bỏ lỡ