Bác sĩ hàng đầu Vũ Hán tố chính quyền giấu thông tin ca nhiễm virus corona

Trong một lá thư gửi đến Ủy ban Y tế Trung Quốc, một bác sĩ tại một bệnh viện hàng đầu ở TP Vũ Hán chỉ trích tình trạng lây lan nghiêm trọng của ổ dịch virus corona như hiện nay là do phản ứng chậm của cơ quan y tế địa phương.

Bác sĩ giấu tên này cho biết số bệnh nhân bị nhiễm virus corona đã tăng kể từ ngày 12-1 nhưng cơ quan y tế địa phương không thông báo ca nhiễm mới.

Theo vị bác sĩ này, các bệnh nhân nhiễm virus không được kiểm tra và điều trị đúng cách, ngoài ra họ còn có thể tự do di chuyển trong thành phố.

Tất cả tỉnh thành ở Trung Quốc đều có ca nhiễm virus corona. Ảnh: Reuters

“Khi chúng tôi cảnh báo bệnh nhân và công chúng đeo khẩu trang, tránh những nơi đông người, họ cũng không thực hiện nghiêm túc và nghĩ rằng chúng tôi phóng đại vấn đề. Thậm chí, một số nhân viên y tế, bao gồm cả bác sĩ phẫu thuật cũng không tin và không sẵn sàng thực hiện biện pháp phòng ngừa cơ bản” – bác sĩ này bức xúc.

Các biện pháp nghiêm ngặt như cấm đi lại ở một số thành phố đã khiến người dân lo lắng. Không ít người đổ xô đến các bệnh viện địa phương kiểm tra khiến các bệnh viện quá tải.

Ngày 26-1, chính phủ Trung Quốc công bố thông tin một số bệnh viện ở thủ đô Bắc Kinh đang cho bệnh nhân nhiễm virus corona sử dụng thuốc điều trị HIV trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh chết người này.

Ủy ban Y tế Bắc Kinh cho biết một số thông tin trên mạng nói thuốc chống HIV Lopinavir/Ritonavir có thể hạn chế sự lây lan của virus ở TP Vũ Hán. Do đó, Ủy ban Y tế Bắc Kinh đã đề xuất áp dụng phương án này.

3 bệnh viện tại Bắc Kinh cũng xác nhận hiện đã sản xuất ra 2 loại thuốc Lopinavir và Ritonavir, có khả năng ngăn chặn virus HIV liên kết với các tế bào khỏe mạnh, thường được sử dụng kết hợp để điều trị bệnh.

Tạp chí The Lancet dẫn lời các chuyên gia y tế nói đến thời điểm này, chưa có biện pháp chữa bệnh nào được xác nhận chính thức. Tuy nhiên, loại thuốc kết hợp Lopinavir và Ritonavir được chứng minh có tác động tích cực đến việc ngăn ngừa dịch SARS trước đây.

Tính đến ngày 25-1, tổng cộng đã có hơn 2.000 ca nhiễm virus corona trên toàn cầu và 56 trường hợp thiệt mạng tại Trung Quốc. Hiện tất cả các tỉnh và thành phố của Trung Quốc đều ghi nhận ca nhiễm bệnh.

Xuân Mai (Theo SCMP)

Nguồn Người Lao Động : http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/bac-si-to-chinh-quyen-vu-han-giau-thong-tin-ca-nhiem-virus-corona-20200126155128101.htm

Đừng bỏ lỡ