Bác sĩ cảnh báo sớm về coronavirus qua đời

Bác sĩ Lý Văn Lượng đã qua đời sau khi mắc bệnh do chủng mới của coronavirus gây ra. Anh là một trong những người cảnh báo sớm về những ca nhiễm virus đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Theo thông tin từ Global Times, bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời hôm nay 06/02, khi mới 34 tuổi. Anh xác nhận nhiễm chủng mới của coronavirus cách đây ít ngày, sau khi tham gia điều trị cho các bệnh nhân ở Vũ Hán.

Bác sĩ Lý Văn Lượng trên giường bệnh

Bác sĩ Lý là một trong tám người cảnh báo sớm về chủng mới của coronavirus. Thời điểm bác sĩ Lý qua đời, vợ anh đang mang thai con thứ hai và cũng đã nhiễm virus, The Mirror dẫn nguồn tin báo chí Trung Quốc cho biết.

Trước đó, ngày 30/12/2019, bác sĩ Lý gửi tin nhắn tới nhóm bạn học cũ bao gồm khoảng 150 nhân viên y tế trên ứng dụng WeChat, cảnh báo về bảy bệnh nhân ở chợ Hoa Nam bị nhiễm chủng virus mà anh cho rằng giống SARS đang bị cách ly ở bệnh viện nơi anh công tác.

“Bảy trường hợp xác nhận nhiễm virus giống SARS tại Chợ Hoa quả và Hải sản Hoa Nam. Các bệnh nhân hiện đang được cách ly tại bệnh viện của chúng tôi.

Tin nhắn này lộ ra ngoài và lan truyền nhanh chóng, do một người trong nhóm bạn học của Lý Văn Lượng chụp ảnh màn hình để đăng lên mạng xã hội. Theo Huaxi Urban Daily, bảy bác sĩ khác đã chia sẻ thông tin do Lý cung cấp tới ba nhóm trò chuyện, tất cả thành viên của các nhóm này đều là nhân viên y tế.

Ngay trong đêm 30/12, giới chức y tế tại Vũ Hán đã liên lạc với bác sĩ Lý để hỏi lý do anh chia sẻ thông tin.

Bác sĩ Lý Văn Lượng trước và sau khi nhiễm nCoV.

Ba ngày sau, Lý Văn Lượng cùng bảy người khác cũng là bác sĩ bị triệu tập lên cơ quan công an với cáo buộc lan truyền thông tin sai lệch gây xáo trộn trật tự xã hội. Tám người bị buộc phải ký biên bản thừa nhận đó là hành vi phạm pháp.

Lý Văn Lượng sau đó đăng biên bản lên mạng xã hội và giải thích những gì xảy ra. Nhà chức trách địa phương xin lỗi anh cùng bảy người khác, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh do chủng coronavirus gây ra mới diễn biến phức tạp. Tuần trước, cảnh sát Vũ Hán khẳng định tám bác sĩ không bị giam giữ, phạt hành chính hay cảnh cáo.

Cuối tuần trước, Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc đăng bình luận trên mạng xã hội chỉ trích giới chức Vũ Hán vì triệu tập tám bác sĩ nói trên.

“Lẽ ra công tác phòng, chống dịch bệnh đã có thể được triển khai, nếu công chúng nghe theo những lời cảnh báo ở thời điểm đó, đeo khẩu trang, khử trùng nghiêm ngặt và tránh tiếp xúc với các chợ buôn bán động vật hoang dã,” bình luận có đoạn viết.

Trong bài phỏng vấn với Caixin được đăng tải tuần trước, Lý Văn Lượng nói anh phát hiện virus có thể lây truyền người qua người hôm 08/01, 12 ngày trước khi thông tin được chuyên gia y tế Trung Quốc xác nhận.

Bác sĩ Lý nhiễm virus khi khám mắt cho một nữ bệnh nhân nhưng không mặc đồ bảo hộ. Nữ bệnh nhân sau đó bị sốt và được xét nghiệm cho kết quả dương tính chủng với coronavirus mới.

Lý Văn Lượng sốt cao, ho vào ngày 10/01 và nhập viện sau đó hai ngày. Anh được xét nghiệm cho kết quả âm tính, nhưng không có dấu hiệu thuyên giảm. Tới ngày 30/01, anh đăng thông tin kết quả xét nghiệm dương tính, xác nhận bản thân nhiễm coronavirus.

Theo Người Đưa Tin

Đừng bỏ lỡ