Bác sĩ Anh bị Chính phủ ‘bỏ rơi’ trong đại dịch

Các bác sĩ ở tuyến đầu đối phó COVID-19 tại Anh sợ hãi khi bị thiếu sự bảo vệ và kế hoạch chống dịch từ chính phủ.

“Tôi làm việc trong khoa truyền nhiễm của một bệnh viện lớn ở Anh. Đây đã thành nơi điều trị cho các bệnh nhân Covid-19. Đó là “vùng đỏ” – một trong những khu vực dễ lây nhiễm nhất. Tất cả các bệnh nhân ở đây đều dương tính, một số bị bệnh nặng đến mức họ cần được chăm sóc đặc biệt. Chúng tôi biết một số người có thể sẽ chết” – một bác sĩ (không nêu tên) tiết lộ trên tờ The Guardian.

Tuần trước, các bác sĩ ở khoa này được mặc đầy đủ bộ thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE), bao gồm khẩu trang FFP3 (có khả năng bảo vệ đường hô hấp cao), tấm che mặt, áo choàng và hai đôi găng tay.

Nhưng giờ đây, theo hướng dẫn của Bộ Y tế công cộng Anh, các bác sĩ được khuyên không nên bận tâm tới những thứ đó, mà chỉ còn được đeo khẩu trang y tế thông thường, một đôi găng tay ngắn và tạp dề bằng nhựa không che cả người như áo choàng. Điều này hoàn toàn trái ngược với hướng dẫn của WHO và châu Âu: người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm COVID-19 phải được trang bị PPE đầy đủ.

Các bác sĩ Anh hiện chỉ còn được dùng khẩu trang y tế thông thường. Ảnh: AFP.

“Tôi cảm thấy kinh hoàng. Tôi nghiêm túc xem xét về việc có tiếp tục làm bác sĩ hay không. Tôi có thể ổn. Tôi trẻ và khỏe mạnh. Nhưng tôi sợ sẽ lây cho những bệnh nhân khác, một căn bệnh có thể giết chết họ. Và đó là rủi ro xảy ra khi không có đồ bảo hộ thích hợp. Thật kinh khủng, không thể tả được. Đây không phải là cúm mùa. Đây là một loại virus mới với tỷ lệ tử vong cao hơn và chúng ta biết rất ít về nó” – vị bác sĩ này cho hay.

“Rõ ràng, đang rất cần các bác sĩ. Tại sao phải hy sinh chúng tôi khi thiếu bác sĩ như vậy? Họ đang khiến tôi không thể làm công việc của mình. Tôi bị sốc. Tôi cảm thấy bị phản bội. Ai sẽ chăm sóc bệnh nhân của chúng ta nếu các y bác sĩ bị bệnh hoặc chết?” – bác sĩ này không hiểu lý do Bộ Y tế hạ cấp tiêu chuẩn sử dụng đồ bảo hộ và mất dần niềm tin vào các nhà chức trách.

Đáng chú ý, bác sĩ Nishant Joshi, bệnh viện đa khoa Luton và Dunstable, cho rằng ngoài việc hạ tiêu chí đồ bảo vệ, nước Anh còn có quy định khó hiểu khác là không xét nghiệm cho những người có triệu chứng nhẹ. Ai có triệu chứng sẽ tự cách ly ở nhà 7 ngày và sau đó đi làm. Các y bác sĩ cũng vậy. Nếu có triệu chứng nhẹ, họ cũng không được kiểm tra.

Tính đến ngày 20/03, Anh có 3.269 ca nhiễm và 144 người chết vì COVID-19. London đổi chiến lược đối phó với đại dịch bằng một số biện pháp mới : đóng cửa trường học từ ngày 20/03, khuyến cáo tránh tụ tập và làm việc từ xa, nhưng không quyết định phong tỏa.

Theo Người đưa tin

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/bac-si-anh-bi-chinh-phu-bo-roi-trong-dai-dich-tintuc672054

 

Đừng bỏ lỡ