‘Ba, má, con, em ruột tôi bị chôn vùi trong đất hết rồi’

Đường vào Trà Leng hiểm trở, vất vả mới có thể tiếp cận hiện trường sạt lở vùi lấp nhiều người tại ngôi làng. Vừa đến nơi, trước mắt chúng tôi là khung cảnh tan hoang, đất đá, bùn vùi lấp toàn bộ làng Trà Leng với 11 ngôi nhà nằm gần khe suối.

Chị Hồ Thị Hòa bất lực nhìn ngôi làng của mình bị lũ cuốn phăng, trong đó có đại gia đình của chị – Ảnh: MINH HÒA

Ngôi làng nhỏ bé nép bên con suối hiền hòa bỗng chốc bị chôn vùi trong bùn đất, cây cối. Có một người phụ nữ với khuôn mặt thất thần, đầu tóc rũ rượi, ngồi khóc nức nở tại hiện trường, đó là chị Hồ Thị Hòa, là người dân trong thôn.

Chị Hòa chia sẻ đang đi làm ở TP Tam Kỳ, Quảng Nam, thấy mưa bão nhớ nhà nên xin nghỉ làm về thăm nhà. Đi được nửa đường, chị được người dân làng khác thông tin là cả làng chỗ chị ở là Trà Leng bị nước lũ từ thượng nguồn tràn theo con suối ven làng san phẳng.

Theo chị Hòa, làng Trà Leng có 11 ngôi nhà nằm san sát nhau ven suối, mọi người chủ yếu sinh sống bằng săn bắt, trồng trọt nhờ vào con suối ven làng. Vậy mà, chiều 28-10, sau cơn bão số 9 đổ bộ, nước từ thượng nguồn tràn xuống bất ngờ, cả làng bị “biển nước” nhấn chìm, không còn dấu tích.

‘Ba, má, con, em ruột tôi bị chôn vùi trong đất hết rồi’, chị Hòa thảng thốt!

Những tiếng khóc nấc nghẹn, bật ra nhưng không thành lời trong nỗi đau đớn, vô vọng trước cảnh tượng hoang tàn, đợi chờ đoàn cứu hộ đang tìm kiếm những người thân. Điều kỳ diệu dường như không xảy đến với chị. Tất cả trước mắt chị đều là cảnh đổ nát. Tất cả đều hoang tàn.

Vợ chồng ông Đề và bà Hồng ngồi thất thần tại hiện trường – Ảnh: MINH HÒA

Bi kịch của vợ chồng ông Hồ Văn Đề và bà Hồ Thị Hồng không khác mấy gia đình chị Hòa. Hai vợ chồng ông Đề lên nương thu hoạch lúa còn dở dang thì cơn lũ ập đến. Dòng nước dữ tợn đã cuốn mất 3 người thân trong gia đình gồm con trai, con dâu và cháu trai (9 tuổi).

Lúc trở về ông Đề không thể tin được khi thấy cảnh tan hoang của ngôi làng vốn bình yên. Tiếng khóc người thân, tiếng gào thét, hô hào của lực lượng chức năng tìm kiếm vang một vùng, tạo khung cảnh tang thương.

Người dân làng bên và người thân chôn cất vợ chồng ông Thành và bà Đức – Ảnh: MINH HÒA

Thê lương hơn, cách hiện trường vài trăm mét, người dân đào huyệt an táng vợ chồng ông Hồ Văn Thành (51 tuổi) và bà Hồ Thị Đức (41 tuổi). Lũ quét khiến căn nhà ông Thành và bà Đức bị vùi lấp, cả hai đều tử vong, chỉ duy nhất cậu con trai lớp 9 thoát nạn.

Người dân đã phải gánh người con ra ngoài, đưa đi bệnh viện vì lực lượng cứu trợ không thể tiếp cận hiện trường do đường sá chia cắt.

“Thương thằng nhỏ, ba má mất không kịp nhìn mặt lần cuối, dân làng phải lo mai táng, giờ còn nằm viện không biết sống chết thế nào”, một tiếng thở dài của người dân Trà Leng giữa đám tang.

Đến 22h00 ngày 29-10, công tác tìm kiếm những người mất tích và thông đường dẫn vào làng Trà Leng vẫn đang tiếp tục.

Người dân tìm kiếm người mất tích tại ngôi làng – Ảnh: MINH HÒA

Nguồn Tuổi Trẻ Online : https://tuoitre.vn/tra-leng-ba-ma-con-em-ruot-toi-bi-chon-vui-trong-dat-het-roi-20201029222715148.htm

Đừng bỏ lỡ