Anh trai trúng nghĩa vụ quân sự, 2 em ruột viết đơn xin cùng nhập ngũ

Thấy anh trai Hiền Nhân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, hai em ruột là Hiền Nhơn, Hiền Phúc tự nguyện viết đơn xin cùng nhập ngũ.

Những ngày này, căn nhà đơn sơ với ba thế hệ sinh sống ở phường Tam Thuận (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) rộn ràng người ra vào. Tất cả đều đến thăm hỏi, động viên, chúc sức khỏe ba anh em ruột đang độ mười tám, đôi mươi sắp sửa cùng nhau lên đường nhập ngũ.

1 người trúng tuyển, 3 người nhập ngũ

Khuất sâu trong con hẻm nhỏ đường Đinh Tiên Hoàng, Nguyễn Khắc Tự Hiền Phúc (18 tuổi) đang gói ghém những vật dụng cuối cùng bỏ vào balo để chuẩn bị lên đường nhập ngũ sáng 25-2.

Ba anh em ruột Nhơn – Nhân – Phúc cùng người anh họ (đồ xanh lá) sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Ảnh: NVCC

Ba chiếc balo màu lính xếp thành hàng bên bức tường cũ, Phúc vừa nâng niu vừa kể lại lý do đặc biệt khiến ba anh em ruột quyết định đi nghĩa vụ quân sự cùng nhau.

Theo Phúc, năm 2023, đến đợt đi khám nghĩa vụ quân sự thì Phúc chưa đủ tuổi. Hai anh trai của Phúc là Nguyễn Khắc Tự Hiền Nhơn và Nguyễn Khắc Tự Hiền Nhân (sinh đôi, 20 tuổi) đang đi học nên được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Đến năm nay, Nhân trúng tuyển. Trong khi đó, Nhơn đang học năm hai tại Trường cao đẳng Kinh tế – Kế hoạch, Phúc cũng vừa nhập học hệ trung cấp tại Trường cao đẳng Giao thông vận tải.

Biết tin Nhân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, hai anh em Nhơn – Phúc bàn nhau tạm gác việc học để cùng nhập ngũ. Ngày xin phép cha mẹ, Nhơn và Phúc ra sức thuyết phục.

“Nhà em khó khăn quá, cũng ham học một nghề gì đó để phụ giúp gia đình. Từng đi thăm họ hàng trong quân ngũ, em rất thích môi trường này vì vừa được giáo dục thể chất, tinh thần, vừa trưởng thành và có thể được tạo điều kiện ở lại trong quân ngũ để phục vụ”, Phúc chia sẻ.

Nhận thấy con mình đã lớn, hiểu chuyện hơn, cha mẹ đồng ý để ba anh em cùng nhập ngũ phục vụ Tổ quốc. Niềm vui nhân đôi khi địa phương thông báo cả ba anh em đều đi nghĩa vụ quân sự trong các đơn vị thuộc Sư đoàn Không quân 372 đóng tại Đà Nẵng.

Bà Nguyễn Thị Thí sửa soạn hành trang cho bốn cháu trai. Ảnh: TẤN VIỆT

Bà 79 tuổi tiễn 4 cháu trai lên đường nhập ngũ

Bà ngoại của Nhơn – Nhân – Phúc là bà Nguyễn Thị Thí, năm nay đã 79 tuổi. Ba cháu ngoại đi nghĩa vụ quân sự nhưng bà xếp đến bốn chiếc ba lô. Chiếc balo khác màu còn lại là của một người cháu nội của bà.

Bà Thí kể, hoàn cảnh gia đình vốn rất khó khăn. Trước đây, gia đình thuộc hộ nghèo, nay là hộ cận nghèo. Trong căn nhà giản dị, ngoài bốn bà cháu ở với nhau còn có một con trai, một con gái của bà cùng sinh sống.

Căn nhà quá chật hẹp nên cha mẹ của Nhơn – Nhân – Phúc đành ra thuê trọ ở riêng. Người cha làm công nhân môi trường, mẹ nấu ăn cho các tổ chức từ thiện.

Biết tin ba đứa cháu cùng đi nghĩa vụ quân sự, bà Thí dẫu tự hào nhưng vẫn rưng rưng khi nghĩ đến căn nhà sẽ quạnh quẽ hơn trong hai năm tới.

“Các cháu đi nghĩa vụ quân sự, phục vụ Tổ quốc là điều thiêng liêng, noi theo ông bà ngày trước. Nuôi nấng bọn nhỏ từ nhỏ đến giờ chỉ mong chúng trưởng thành, có nghề nghiệp ổn định. Vô quân đội chắc chắn sẽ trưởng thành, ra quân làm những người có ích cho xã hội”, bà Thí chia sẻ.

Người cháu nội của bà Thí tròn 20 tuổi, cũng trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đợt này. Chỉ còn một ngày nữa là các cháu lên đường, bà Thí cứ ngồi mãi bên bốn chiếc ba lô, ân cần gói thêm vài chai dầu gió để các cháu sử dụng mỗi khi trở trời.

Tấn Việt

Nguồn PLO: https://plo.vn/anh-trai-trung-nghia-vu-quan-su-2-em-ruot-viet-don-xin-cung-nhap-ngu-post777453.html

XEM THÊM