Ai gửi video mạo danh VTV cho Huấn ‘Hoa Hồng’?

Bùi Xuân Huấn cho biết video trên được đăng bởi người quản lý fanpage. Theo Huấn, người này không phân biệt được đâu là bản tin giả.

Chiều 26/10, Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an) cho biết đã triệu tập Bùi Xuân Huấn (tức Huấn “Hoa Hồng”, 36 tuổi, quê Yên Bái) để ghi lời khai và xem xét xử lý về việc cắt ghép video của chương trình Chuyển động 24h.

Theo Cục An ninh chính trị nội bộ, sau khi làm rõ các lời khai, cơ quan chức năng sẽ đề xuất hình thức xử lý đối với hành vi của Huấn “Hoa Hồng”.

Làm việc với cơ quan công an, Huấn trình bày tối 17/10, anh ta thấy bản tin phát sóng về hoạt động từ thiện tại các tỉnh miền Trung. Ngày 23/10, tài khoản Facebook của Huấn đăng clip có gắn logo của nhà đài, đưa tin Bùi Xuân Huấn đi cứu trợ người dân miền Trung.

“Clip cắt ghép hoàn toàn không đúng với sự thật, làm ảnh hưởng đến VTV”, Huấn thừa nhận và cho biết sau đó, anh ta đã xóa video khỏi fanpage.

Bùi Xuân Huấn cũng trình bày bản thân không quản lý tốt nội dung trên fanpage. Nhận thức việc đăng clip cắt ghép đã ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, anh ta gửi lời xin lỗi đến VTV và hứa không tái phạm.

Bùi Xuân Huấn làm việc với cơ quan chức năng. Ảnh: VTV.

Trao đổi với Zing, Huấn “Hoa Hồng” cho biết ngày 23/10, người này đang ở miền Trung.

Một tài khoản có tên “Hải Bánh” đã gửi 2 đoạn video mạo danh VTV cho người quản lý fanpage của Huấn. Tuy vậy, chỉ có một video được đăng tải lên fanpage Huấn Hoa Hồng vào 14h ngày 24/10.

“Nhân viên quản lý của tôi không phân biệt được đây là nội dung thật hay giả nên đã đăng lên fanpage của tôi vào ngày 24/10. Là người sở hữu fanpage, tôi đã đến VTV để xin lỗi và sẵn sàng chịu phạt”, Bùi Xuân Huấn nói với Zing.

Hai video được cho là tài khoản “Hải Bánh” gửi về cho Huấn “Hoa Hồng”. Ảnh: Huấn Hoa Hồng.

Trả lời Zing, luật sư Phan Vũ Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ TP.HCM nhận định đây là hành vi vi phạm bản quyền rất nghiêm trọng tinh vi, có sự chuẩn bị chu đáo.

“Dù là ai đăng đi nữa thì chủ sở hữu fanpage trên cũng là Bùi Xuân Huấn. Hậu quả gây ra của video trên rất nghiêm trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cả nước đang chống thiên tai”, ông Phan Vũ Tuấn cho biết.

Theo luật sư Tuấn, trường hợp này vi phạm nghiêm trọng Điều 19, 20 trong Luật Sở hữu trí tuệ và quy định rõ trong Điều 28 của luật Sở hữu trí tuệ về hành vi là xuyên tạc, cắt ghép tác phẩm mà chưa được sự cho phép của tác giả, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự và uy tín của tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả. Hành vi này đồng thời vi phạm về nhãn hiệu, khi sử dụng thương hiệu VTV đưa vào một sản phẩm không phải do VTV sản xuất. Đồng thời, có thể video trên còn vi phạm luật An ninh mạng, luật báo chí và nhiều quy định khác.

“Trong quá đoạn video trên có nhắc đến việc quyên góp quỹ cứu trợ. Nếu có người quyên góp vì tin vào video trên, Huấn “Hoa Hồng” còn có thể phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, ông Phan Vũ Tuấn cho biết.

Fanpage của Huấn “Hoa Hồng” hiện có 1,2 triệu người theo dõi và được Facebook xác nhận thông qua dấu tích xanh. Tuy vậy, mạng xã hội này vẫn chưa có hành động cụ thể gì khi một trang đông người theo dõi chia sẻ, lan truyền tin giả.

Trước đó, ngày 18/10, fanpage của Huấn đăng video cắt ghép từ chương trình Chuyển động 24h tối ngày 17/10. Nội dung clip nói về việc các nghệ sĩ làm từ thiện tại miền Trung. Trong video cắt ghép này, hình ảnh ca sĩ Mỹ Tâm trao quà cho một người dân được thay bằng ảnh của Huấn. Cuối video, một giọng nữ đọc đè lên bản tin, giới thiệu tiểu sử của Huấn.

Theo đại diện VTV24, trong bản tin phát sóng tối 17/10, nhân vật đứng cạnh ca sĩ Mỹ Tâm là một cụ bà sống ở vùng lũ từng được nữ ca sĩ tới tặng quà ủng hộ. Trong suốt bản tin tối 17/10 cũng không hề nhắc tới Huấn.

Huấn “Hoa Hồng” được mọi người biết đến vào khoảng năm 2015 và nhanh chóng nổi danh nhờ những hình ảnh, video ăn chơi, khoe khoang tài sản.

Đầu tháng 7, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội xử phạt Bùi Xuân Huấn 17,5 triệu đồng sau khi xác định anh ta biên tập, xuất bản 2 cuốn Đệ nhất kiếm tiền và Bí kíp kinh doanh online, nhưng không có quyết định xuất bản của nhà xuất bản.

Ngày 20/8, Huấn tiếp tục bị cơ quan chức năng xử phạt 7,5 triệu đồng do bôi nhọ, vu khống cán bộ, công chức TP.HCM.

Theo Hoàng Lam – Đoạn Lãng (Tri Thức Trực Tuyến)

Nguồn : https://zingnews.vn/ai-gui-video-mao-danh-vtv-cho-huan-hoa-hong-post1146162.html

Đừng bỏ lỡ