60 người nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc sau khi ăn cơm gà

Sau khi ăn cơm gà tại một quán ăn trên đường Bà Triệu, TP Nha Trang (Khánh Hòa), hàng loạt người có triệu chứng bị ngộ độc được đưa vào bệnh viện điều trị. Sở Y tế Khánh Hòa ra công văn phối hợp tìm nguyên nhân.

Tối 13-3, ông Bùi Xuân Minh, giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, cho biết đến hôm nay tổng số ca nghi bị ngộ độc thực phẩm điều trị tại các bệnh viện sau khi ăn cơm gà tại quán cơm gà Trâm Anh, số 10 Bà Triệu, TP Nha Trang, là 60 người.

Trong khi đó, chia sẻ với báo Tuổi Trẻ, bác sĩ Lê Văn Khoa, Phó Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa cho biết: “20 người có các triệu chứng nhẹ, sau khi được sơ cứu đã xuất viện trong ngày, còn 40 người vẫn đang nằm theo dõi, hiện tại sức khỏe đều ổn định ”.

Bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm gà đang được điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn TP. Nha Trang (Khánh Hòa). Ảnh: Dân Trí.

Chia sẻ với VTC News, Anh Mạnh Cường (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) có con trai bị ngộ độc đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn – Nha Trang cho biết, hôm 11/3 anh ghé quán cơm gà ở đường Bà Triệu mua cơm gà cho con trai. Đến tối bé có biểu hiện ói, mửa, sốt, mắt đỏ.

Sáng 12/3, gia đình anh Cường đưa con đến Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn – Nha Trang điều trị. Khi đến bệnh viện, anh thấy nhiều người cũng đang điều trị với triệu chứng tương tự.

Trong khi đó, Chị Lê Thị Ly Na (du khách từ Đà Lạt) nói trên tờ Dân Trí cho biết, cả gia đình chị có 11 người lớn và 3 trẻ em xuống TP Nha Trang du lịch, ghé vào quán cơm gà Trâm Anh để ăn trưa. Sau đó vài tiếng, gần như toàn bộ thành viên bị nôn ói, nhức đầu.

“Chúng tôi cần cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân gây ngộ độc. Con gái tôi từ khi nhập viện vào chiều tối hôm qua (12-3) thì liên tục sốt cao gần 40 độ, mê man.

Chị Na cũng cho biết, quán cũng đã liên hệ với gia đình chị để thương lượng giải quyết, nhưng phía chị Na yêu cầu một lời xin lỗi rõ ràng, hướng điều trị phù hợp bởi gia đình chị đúng ra sẽ rời Nha Trang đi Đà Lạt nhưng đang phải chăm sóc nhau tại bệnh viện.

Theo VTC News, đến 20h30 ngày 12/3, Trung tâm Y tế TP. Nha Trang nhận tin báo một số trường hợp nhập viện với triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm nghi ngờ do ăn cơm gà.

Đội điều tra ngộ độc thực phẩm thuộc Trung tâm Y tế TP. Nha Trang đã nhanh chóng nắm bắt thông tin, điều động toàn bộ nhân lực đi điều tra tại các bệnh viện có bệnh nhân nhập viện (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn – Nha Trang, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang, Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang).

Kết quả, tất cả bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng ban đầu: Đau bụng, buồn nôn, nôn, đi cầu phân lỏng, sốt, mệt lả.

Nguyên nhân gây ngộ độc hiện vẫn chưa xác định.

Quán cơm gà Trâm Anh bị tạm thời dừng hoạt động kinh doanh. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế, Trung tâm Y tế Nha Trang đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Phòng Y tế và đoàn kiểm tra liên ngành ATTP thành phố lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn để xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Đồng thời, tiếp tục theo dõi tình hình bệnh nhân ở cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

Trong sáng 13/3, Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh sẵn sàng tiếp nhận, thu dung bệnh nhân, không được chậm trễ cấp cứu cho người bệnh. Đồng thời, huy động tối đa tất cả các nguồn lực hiện có của đơn vị về nhân lực, thuốc, trang thiết bị để tập trung cấp cứu, điều trị chăm sóc bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nói trên.

Trong đó, yêu cầu người bệnh bị ngộ độc có triệu chứng nặng, trẻ em và người già ưu tiên chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Các cơ sở y tế kịp thời hội chẩn với Bệnh viện Đa khoa tỉnh về mặt chuyên môn khi có ca bệnh diễn biến bất thường, phức tạp hay xấu hơn, khó tiên lượng, tránh trường hợp bệnh diễn biến nặng, vượt quá khả năng thu dung điều trị của đơn vị.

Khi tiếp nhận bệnh nhân, phải tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, lưu mẫu bệnh phẩm; phối hợp cung cấp mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm…

Hiện trung tâm Y tế Nha Trang đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Phòng Y tế và đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm thành phố lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn để xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Hiện quán cơm gà nêu trên đã bị tạm đình chỉ kinh doanh từ 10h30 ngày 13/3 để phục vụ công tác điều tra.

QT (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/60-nguoi-nhap-vien-cap-cuu-nghi-do-ngo-doc-sau-khi-an-com-ga-d211429.html

 

XEM THÊM