3 lần khai báo gian dối của ‘siêu lây nhiễm’ bệnh nhân 34 khiến dịch bệnh lây lan: 10 người nhiễm, hàng trăm người bắt buộc cách ly

Bệnh nhân 34 khai rằng khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất là đi thẳng về nhà riêng, tuy nhiên thực tế bà từng ở lại TP.HCM để giao lưu với đối tác. Khi về đến Phan Thiết, bà còn di chuyển đến nhiều nơi ăn uống trước khi về nhà.

Bệnh nhân 34 khai rằng khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất là đi thẳng về nhà riêng, tuy nhiên thực tế bà từng ở lại TP.HCM để giao lưu với đối tác. Khi về đến Phan Thiết, bà còn di chuyển đến nhiều nơi ăn uống.

Sáng 14/3, Bộ Y tế thông báo ca nhiễm thứ 48 (BN48), ngụ tại quận 10, TP.HCM. Đây là ca nhiễm thứ 10 có liên quan đến BN34 được xác định nhiễm Covid-19 ngày 10/3 tại Bình Thuận. Hiện tại, tỉnh này đã có 9 ca nhiễm, đều liên quan đến BN34.

Theo TTO, tính đến ngày 14/3, đối với số ca F1 từ bệnh nhân 34 là 31 và F2 là 100. Số trường hợp tiếp xúc gần (F1) với 9 bệnh nhân COVID-19 ở Bình Thuận là 128, tất cả đều đang được cách ly tập trung theo dõi. Riêng trường hợp F2 (tiếp xúc với F1) là 651. Một lãnh đạo Sở Y tế Bình Thuận nhận định con số không dừng lại ở đó, địa phương vẫn đang tiếp tục xác minh thêm.

Ảnh minh họa

Một trong những nguyên nhân khiến công tác phòng chống dịch tại Bình Thuận gặp nhiều khó khăn là do sự khai báo nhỏ giọt, thiếu trung thực ngay từ đầu của BN34.

Lần 1, ngày 22/2, bệnh nhân khai từ sân bay Tân Sơn Nhất đến New York (Mỹ), quá cảnh 3 giờ tại sân bay Incheon (Hàn Quốc). Ngày 25/2, bệnh nhân từ New York bay đến Washington tham quan, du lịch. Trong quá trình lưu trú ở Mỹ, bệnh nhân khai không nhớ rõ mình ở quận nào, tiếp xúc với ai có triệu chứng ho, sốt.

Lần 2, ngày 29/2, bệnh nhân bay từ Washington về sân bay Doha (Qatar) trên chuyến bay Qatar Aiways QR708 để quá cảnh. Từ 18h45 ngày 1/3, bệnh nhân từ sân bay này về Tân Sơn Nhất trên chuyến bay Qatar Aiways QR974, hạ cánh lúc 6h sáng ngày 2/3.

Bệnh nhân khai rằng khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất là di chuyển thẳng về nhà ở Bình Thuận bằng xe riêng, do một tài xế lái. Tuy nhiên, theo thông tin thu thập được, bệnh nhân từng ở lại TP.HCM để giao lưu với đối tác.

Ảnh minh họa

Lần 3, bệnh nhân khẳng định từ khi về đến trước lúc nhập viện chỉ ở nhà và lên công ty riêng. Tuy nhiên, ngoài nhà riêng và công ty, bệnh nhân còn di chuyển đến nhiều nơi ăn uống.

Trong thời gian trên, bệnh nhân đã có triệu chứng ho, khạc đờm nhưng tự ở nhà mua ᴛhυṓс uống, không rõ ᴛhυṓс gì. Liên tục trong những ngày sau đó bệnh nhân sốt, đau rát họng và đến ngày 9/3 mới nhập viện điều trị. Đến ngày 10/3 thì được xác định nhiễm Covid-19 và là bệnh nhân số 34 tại Việt Nam.

Quá trình lây lan của bệnh nhân số 34

Khi về đến TP Phan Thiết, ngoài nhà riêng và công ty, bệnh nhân còn di chuyển đến nhiều nơi ăn uống. Tổ phản ứng nhanh của ban chỉ đạo phải căng mình đi phun thuốc khử trùng mỗi khi cập nhật thêm thông tin địa điểm mà bệnh nhân di chuyển ở địa phương.

Ban chỉ đạo COVID-19 ở Bình Thuận liên tục kêu gọi những trường hợp từng tiếp xúc với bệnh nhân trên đến khai báo y tế, cũng như thông tin thêm lịch trình, địa điểm di chuyển.

Theo Tiin.vn

Nguồn : http://tiin.vn/chuyen-muc/song/3-lan-khai-bao-gian-doi-cua-sieu-lay-nhiem-bn34-khien-dich-benh-lay-lan-10-nguoi-nhiem-hang-tram-nguoi-bat-buoc-cach-ly.html

Đừng bỏ lỡ