3 cán bộ Sở Công Thương Lâm Đồng bị bắt

Ba cán bộ Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng bị khởi tố để điều tra về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Chiều 24-1, nguồn tin của PLO cho biết Công an tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ba cán bộ Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng để điều tra tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Công an khám nơi làm việc của ba cán bộ Sở Công Thương. Ảnh: VT

Ba cán bộ bị bắt đang công tác ở Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Sở Công Thương Lâm Đồng, gồm Lê Phước Long (47 tuổi), Giám đốc; Lê Như Nguyễn Thái Bình, Phó Giám đốc và Ngô Văn Thành (cùng 51 tuổi), Trưởng phòng.

Cũng trong chiều 24-1, công an đã khám xét nơi làm việc của ba cán bộ này ở Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng.

Công an đọc lệnh bắt ba bị can.

Theo điều tra, từ năm 2016 đến 2019, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng đã ký nhiều hợp đồng thực hiện các gói thầu tư vấn, khảo sát xây dựng, lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng các công trình phát triển lưới điện trên địa bàn các huyện.

Sau khi hoàn thành hợp đồng, bàn giao sản phẩm cho chủ đầu tư, trung tâm được các chủ đầu tư thanh toán giá trị các hợp đồng đã nghiệm thu, thanh lý.

Công an khám xét nơi làm việc của bị can.

Liên quan tới các hợp đồng có một phần khối lượng công việc giao khoán cho hộ ông Phan Văn Tài, 50 tuổi, ngụ phường 9, TP Đà Lạt và ông Trần Thanh Hoàng 48 tuổi ngụ phường 10, TP Đà Lạt.

Công an hoàn tất khám xét nơi làm việc của cán bộ. Ảnh: VT

Chủ đầu tư đã ký kết với Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp các hợp đồng có tổng giá trị hơn 29,85 tỉ đồng. Các chủ đầu tư đã thanh toán cho trung tâm này 29,38 tỉ đồng, còn lại hơn 470 triệu đồng.

Bị can Lê Phước Long – giám đốc trung tâm.

Để rút được khoản tiền do chủ đầu tư thanh toán ra khỏi hệ thống sổ sách của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp, Ban Giám đốc của trung tâm này đã chỉ đạo Ngô Văn Thành hợp thức hóa hồ sơ, tài liệu không đúng thực tế.

Cụ thể, từ 2016 đến 2019, Ngô Văn Thành nhờ ông Phan Văn Tài và Trần Thanh Hoàng đứng tên lập hai hộ kinh doanh cá thể.

Sau khi có giấy phép kinh doanh, hóa đơn bán hàng và tài khoản ngân hàng, hai ông Tài và Hoàng đã giao toàn bộ giấy tờ giấy tờ liên quan cho Ngô Văn Thành sử dụng.

Ngô Văn Thành đã giả mạo chữ ký của ông Tài và Hoàng, sử dụng pháp nhân của hai hộ kinh doanh trên để lập tổng cộng 49 hợp đồng giao khoán tư vấn thiết kế, giám sát thi công các dự án công trình không đúng thực tế. Tổng số tiền được xác định là hơn 4,76 tỉ đồng.

Thực tế, hộ kinh doanh Phan Văn Tài và Trần Thanh Hoàng không thực hiện các nội dung công việc khảo sát, thiết kế, cắm mốc, bàn giao tuyến công trình… theo hồ sơ ghi nhận mà chỉ tham gia ký hợp thức một số hồ sơ, tài liệu.

Đối với các khối lượng công việc theo hợp đồng giao khoán, trung tâm này lại thuê một số nhân viên thuộc Công ty điện lực Lâm Đồng thực hiện và trả công theo thỏa thuận.

Phía Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp đã ghi nhận vào sổ sách kế toán số tiền hơn 4,76 tỉ đồng là khoảng chi phí dịch vụ thuê khoán.

Sau khi trung tâm trên thực hiện thủ tục thanh lý các hợp đồng giao khoán công việc, thanh toán tiền cho hộ kinh doanh Phan Văn Tài và Trần Thanh Hoàng (vào tài khoản ngân hàng do Ngô Văn Thành quản lý) thì Ngô Văn Thành giữ lại 10% trong tài khoản.

10% này Thành dùng để trả tiền thuế thu nhập cá nhân, thuế môn bài, trả công cho người làm báo cáo thuế…

Số tiền còn lại Ngô Văn Thành rút tiền mặt tài từ khoản của ông Tài và ông Hoàng đem về giao cho ông Lê Như Nguyễn Thái Bình, Phó Giám đốc quản lý.

Sau đó, ông Bình đã thống nhất với ông Thành lập danh sách các khoản thu, chi số tiền này (không ghi nhận, hạch toán sổ sách của kế toán) và báo cáo cho ông Lê Phước Long, Giám đốc Trung tâm.

Được sự đồng ý của ông Long, Bình và Thành đã thực hiện các khoản chi.

Trưởng phòng Ngô Văn Thành (áo đen) thuộc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Sở Công thương Lâm Đồng.

Hành vi của ba bị can này đã gây thất thoát một phần chênh lệch nguồn thu, chi dịch vụ để trích lập và phân phối các quỹ của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng. Tổng số tiền là gần 2,7 tỉ đồng.

VÕ TÙNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/3-can-bo-so-cong-thuong-lam-dong-bi-bat-post773499.html

XEM THÊM