3 cách dễ dàng kiểm tra nợ xấu từ thẻ tín dụng

Mới đây, thông tin về vụ một khách hàng ở Quảng Ninh nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng và bị ngân hàng đòi 8,83 tỉ đồng sau gần 11 năm đã gây xôn xao mạng xã hội. Nhiều người lo lắng liệu mình có một khoản nợ xấu từ thẻ tín dụng nào đó hay không?

Đồ hoạ: Minh Thảo

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, toàn bộ thông tin khách hàng sử dụng thẻ tín dụng, mua trả góp, vay ngân hàng… sẽ được lưu thông tin trên Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC). Toàn bộ quá trình trả nợ, vay nợ, chậm trả nợ của khách hàng, doanh nghiệp sẽ được lưu trên cổng thông tin này.

Nợ xấu xuất hiện là khi khách hàng có một khoản nợ chưa trả, hay trả chậm được ngân hàng báo về CIC. Khi đó, khách hàng sẽ khó tiếp cận các dịch vụ tín dụng của ngân hàng như vay vốn, vay tín chấp… hơn.

Dưới đây là 3 cách để kiểm tra nợ xấu từ thẻ tín dụng nhanh nhất:

Cách 1:

– Bước 1: Truy cập website của Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tại địa chỉ: https://cic.gov.vn/.

– Bước 2: Tại mục “Khai thác báo cáo” bạn chọn “Thông tin tín dụng”. Sau đó nhấn chọn “Đăng ký” > Điền đầy đủ thông tin theo biểu mẫu > Nhấn chọn “Tiếp tục”. Ở bước này, quý khách nên nhập email và số điện thoại chính chủ để nhận thông báo từ CIC.

– Bước 3: Nhập mã OTP được gửi về từ số điện thoại đã đăng ký > Nhấn chọn “Đồng ý” để chấp nhận điều khoản dịch vụ > Nhấn “Tiếp tục”.

– Bước 4: Sau khi đã hoàn tất các thao tác nêu trên, nhân viên CIC sẽ gọi đến số điện thoại quý khách đã cung cấp để xác minh thông tin. Nếu thông tin chính xác, quý khách sẽ được cung cấp một tài khoản bao gồm tên đăng nhập, mật khẩu qua SMS/Email.

– Bước 5: Lấy thông tin đăng nhập và kiểm tra nợ xấu trong phần thông tin cá nhân.

Cách 2:

Bạn cũng có thể kiểm tra trên điện thoại bằng cách tải App tra cứu. Đầu tiên, người dùng cần tải về ứng dụng CIC credit connect – Kết nối nhu cầu vay trên CH Play hoặc iCIC NATIONAL CREDIT INFORMATION CENTRE OF VIETNAM trên App Store. Sau đó làm tương tự theo hướng dẫn.

Trong bản báo cáo tín dụng, các bạn cần lưu ý đến mục Mức độ rủi ro để đối chiếu thông tin xem mình có bị ghi nhận nợ xấu hay không.

Cách 3:

Kiểm tra nợ xấu trực tiếp tại ngân hàng bằng CMND/CCCD. Để xóa nợ xấu và cải thiện điểm tín dụng, bạn cần thanh toán đầy đủ và đúng hạn các khoản nợ hiện tại, tránh tạo thêm nợ mới mà khả năng tài chính không cho phép.

https://laodong.vn/kinh-doanh/3-cach-de-dang-kiem-tra-no-xau-tu-the-tin-dung-1315631.ldo

XEM THÊM