2 vợ chồng từ Italy về TP.HCM ‘lách’ kiểm dịch được người dân phát hiện

Cư dân phát hiện 2 vợ chồng từ Italy về nhưng không bị cách ly tập trung nên đã thông báo cho lực lượng chức năng.

Thông tin trên Zing, Chủ tịch UBND quận Tân Phú (TP.HCM) Hứa Thị Hồng Đang cho biết, hai vợ chồng (ngụ chung cư Khương Gia Tân Hương) xuất phát từ Milan (Italy), quá cảnh ở Dubai và nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất rồi trở về chung cư hôm 9/3.

Sáng 10/3, cư dân phát hiện 2 người này từ Italy về nhưng không bị cách ly tập trung nên đã thông báo cho lực lượng chức năng. Ngay sau đó, ngành y tế và lực lượng an ninh đã đến thuyết phục hai người này đi cách ly tập trung tại khu cách ly quận ở 28 Chế Lan Viên.

“Lúc đầu, họ không chịu cách ly vì thứ nhất, họ cho rằng an ninh sân bay đã không ép họ cách ly. Thứ hai, sức khỏe họ bình thường. Sau thời gian thuyết phục thì họ cũng tuân thủ”, bà Đang thông tin.

Hai con của vợ chồng này (đối tượng tiếp xúc gần – F2) được khuyến cáo tự cách ly tại nhà. Trong trường hợp kết quả xét nghiệm của hai vợ chồng trên dương tính với Covid-19 thì quận sẽ nâng mức cách ly với hai con.

Chiều 10/3, căn hộ của hai vợ chồng cùng các khu vực công cộng của chung cư Khang Gia Tân Hương như tầng hầm, thang máy, hành lang… đều đã được nhân viên y tế phun thuốc khử trùng.

Trao đổi với Zing.vn, đại diện Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế TP.HCM khẳng định mọi hành khách trở về từ vùng dịch như Italy đều phải cách ly tập trung. Tuy nhiên, Italy không có chuyến bay thẳng đến Việt Nam mà phải quá cảnh qua nước thứ 3 (như Dubai).

Do đó, việc phát hiện người trở về từ Italy phải dựa vào dấu xuất nhập cảnh trên hộ chiếu (do công an cửa khẩu kiểm tra) hoặc qua tờ khai y tế của người nhập cảnh. Mọi hành khách nhập cảnh đều phải khai báo y tế, số lượng phải rà soát mỗi ngày rất đông nên sự chủ động của người dân là rất cần thiết trong phòng chống dịch.

Sáng 11/3, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế đã có công văn khẩn gửi an ninh sân bay yêu cầu xem xét lại quy trình kiểm tra hộ chiếu tại cửa khẩu để đảm bảo không bỏ lọt người về từ vùng dịch.

Ảnh minh họa

Trước tình hình số ca nhiễm tăng nhanh, từ ngày 10/3, Việt Nam bắt đầu triển khai khai báo y tế tự nguyện toàn dân.

Để thực hiện việc khai báo y tế tự nguyện, đầu tiên người dùng cần tải về và cài đặt ứng dụng NCOVI.

Link tải ứng dụng NCOVI trên Android

Link tải ứng dụng NCOVI trên iOS (đang cập nhật)

Cách khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI:

Bước 1:

Sau khi truy cập vào ứng dụng NCOVI, người dùng cần nhập thông tin cá nhân (họ tên, địa chỉ, số điện thoại,…) để tiến hành xác thực danh tính.

Bước 2:

Ứng dụng sẽ gửi trả về một mã OTP theo số điện thoại đã nhập, người dùng cần lấy đoạn mã OTP để nhập vào ứng dụng nhằm xác thực.

Bước 3:

Người dùng sẽ trả lời các thông tin để nhận biết liệu có nguy cơ nhiễm Covid-19 hay không. Các thông tin này bao gồm việc có tiếp xúc với người mang mầm bệnh, có đi từ vùng dịch hay tiếp xúc với người đi từ vùng dịch hay không?

Bước 4: 

Sau khi vào trang chủ của ứng dụng, người dùng cần lựa chọn vào ô Khai báo y tế tự nguyện để bắt đầu việc khai báo. Những vị trí có dấu (*) đỏ là bắt buộc.

Bước 5:

Ở bước tiếp theo, người dùng cần nhập lại các thông tin cá nhân (họ tên, địa chỉ, số điện thoại,…), cùng với đó là thông tin khai báo về tình trạng y tế (các triệu chứng bệnh, các bệnh nền nếu có,…). Cuối cùng, người dùng nhấn vào ô “Khai báo y tế” để hoàn tất việc khai báo.

Bên cạnh việc tự khai báo, người dùng cũng có thể tiến hành khai báo hộ cho người thân của mình.

Theo HP / Nguoiduatin.vn

Đừng bỏ lỡ