2/4 con chuột túi ở Cao Bằng đã chết

2 trong số 4 con chuột túi bị thu giữ ở tỉnh Cao Bằng sau đó bàn giao cho Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên đã chết, theo đại diện Vườn quốc gia Hoàng Liên, ngày 22/12.

Cụ thể, một con chết ngày 8/12 và một con chết ngày 12/12, cả hai con đều là con đực.

Theo vị đại diện này, nguyên nhân chết do bệnh hô hấp và chắc không phù hợp với khí hậu vùng núi Sa Pa.

Trước đó, khi được tiếp nhận từ Hạt Kiểm lâm huyện Thạch An, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng, 2 con chuột túi đã có biểu hiện stress nhẹ, nguy cơ ủ bệnh từ trước.

2/4 con chuột túi ở Cao Bằng đã chết
Chuột túi ở Cao Bằng được chuyển giao cho Trung tâm cứu hộ, bảo tồn, phát triển sinh vật Hoàng Liên (Ảnh: Vườn quốc gia Hoàng Liên).

Trong thời gian cách ly, 2 cá thể có các biểu hiện phát bệnh như mệt mỏi, thở khò khè, có dấu hiệu bị bệnh đường hô hấp. Trung tâm đã tiến hành điều trị nhưng bệnh không giảm.

Dự kiến trung tâm sẽ làm tiêu bản 2 con chuột túi đã chết phục vụ trưng bày và nghiên cứu.

Ngay sau khi 2 con chuột túi đực bị chết bệnh, Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên (Vườn quốc gia Hoàng Liên) đã cho cách ly 2 chuột túi còn sống, trong đó có 1 con đực và 1 con cái.

Như đã đưa tin, 4 con chuột túi (tên khoa học Notamacropus rufogriseus) được phát hiện và vây bắt tại ven đường xã Đức Long (huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng) ngày 8-11/11. Tất cả do nhóm buôn lậu qua biên giới thả ra tự nhiên khi bị lực lượng chức năng phát hiện.

Đến ngày 16/11, Hạt Kiểm lâm huyện Thạch An đã bàn giao các cá thể này cho Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên để cứu hộ, chăm sóc, bảo tồn.

Ngay sau khi thông tin 4 cá thể chuột túi bị bắt giữ ở Cao Bằng và bàn giao cho Vườn quốc gia Hoàng Liên nuôi giữ Tập đoàn Kangaroo Việt Nam đã hỗ trợ 60 triệu đồng cho công tác chăm sóc trong một năm và đề nghị đặt tên cho 1 cá thể cái số 3 là “Kangaroo way”.

Hiền Lê (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/2-4-con-chuot-tui-o-cao-bang-da-chet-d200911.html

 

XEM THÊM