100 tiến sĩ, thạc sĩ khốn khổ vì bị nợ lương gần cả năm trời

Trong số hơn 130 giảng viên, nhân viên Đại học Quảng Bình bị nợ lương, có 18 người trình độ tiến sĩ, 82 thạc sĩ. Vì không có lương trong thời gian dài, nhiều gia đình giảng viên lâm cảnh khó khăn.

Trong những ngày qua, dư luận tại Quảng Bình đang xôn xao về việc hơn 130 giảng viên, nhân viên Trường Đại học Quảng Bình bị nợ lương suốt 8 tháng. Theo tìm hiểu, các giảng viên, nhân viên bị nợ lương là lao động hợp đồng, trong đó có 18 người trình độ tiến sĩ, 82 người trình độ thạc sĩ.

Mặc dù vẫn làm việc đều đặn mỗi ngày, cống hiến sức lực, trí tuệ nhưng bị nợ lương khiến nhiều tiến sĩ, thạc sĩ lâm vào cảnh khốn khó. Họ cũng nhiều lần bức xúc, liên tục có ý kiến với ban lãnh đạo Trường Đại học Quảng Bình nhưng vẫn chưa được giải quyết quyền lợi.

Trường Đại học Quảng Bình (Ảnh: Tiến Thành).

Càng bế tắc hơn khi mới đây, sau cuộc làm việc của Công đoàn trường với Ban giám hiệu, Trường Đại học Quảng Bình thông báo 3 tháng tới cũng không có nguồn để trả lương.

“Biết là trường khó khăn, chậm lương một vài tháng chúng tôi còn xoay xở được chứ nợ cả năm thế này thì giảng viên lấy gì mà sống. Chúng tôi còn gia đình, con cái học hành, thời gian qua đã phải xoay xở, vay mượn để trang trải.

Tình trạng nợ lương này cũng chưa biết bao giờ mới được giải quyết, vậy nên ai cũng lo lắng và bức xúc”, một giảng viên Trường Đại học Quảng Bình nói.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Đức Vượng, Hiệu trưởng Trường Đại học Quảng Bình lý giải, trước đây, trường có đến 10.000 sinh viên theo học nên tuyển dụng rất nhiều giảng viên. Những năm trở lại đây, công tác tuyển sinh gặp khó, hiện chưa đến 1.000 sinh viên. Sinh viên ít, nguồn thu giảm là nguyên nhân chưa thể chi trả đủ lương cho giảng viên, nhân viên.

Theo ông Vượng, sắp tới trường sẽ phải sắp xếp lại nhân sự. Những người không nằm trong quy hoạch các vị trí việc làm thì sẽ không được giữ lại. Đơn vị cũng chủ trương đưa ra những giải pháp nhằm tạo điều kiện cho giảng viên chuyển việc.

Được biết ngoài nợ lương, Trường Đại học Quảng Bình còn nợ khoảng 2 tỷ đồng tiền nộp bảo hiểm xã hội của cán bộ, giảng viên.

Cơ sở vật chất của nhà trường được đầu tư nhưng ít sinh viên học đang là sự lãng phí lớn (Ảnh: Tiến Thành).

Trường Đại học Quảng Bình hiện có 236 viên chức và người lao động. Trong đó gần 100 người hưởng lương từ ngân sách nhà nước, số còn lại hưởng lương từ tài chính tự chủ đơn vị.

Cách đây 2 năm, nhận thấy khó khăn trong tuyển sinh, Trường Đại học Quảng Bình đã trình cấp trên đề án giảng dạy bậc THPT nhằm tranh thủ nguồn lực chất lượng cao từ đội ngũ giảng viên, tránh nợ lương, bảo đảm cơ sở vật chất. Tuy nhiên, đề án không được thông qua dẫn đến khó khăn nối tiếp khó khăn.

Cơ sở vật chất của nhà trường được đầu tư nhưng ít sinh viên học đang là sự lãng phí lớn. Theo lộ trình của nhà trường, sẽ có nhiều khoa bị xóa bỏ do không có sinh viên.

https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/100-tien-si-thac-si-khon-kho-vi-bi-no-luong-gan-ca-nam-troi-20240110113427037.htm

XEM THÊM